}
Bio-acimin Gold

Những sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm (Phần 1)

Thời gian trôi thật nhanh, mới hôm nào mẹ còn cho bé bú cữ đầu tiên, giờ bé đã tới kỳ ăn dặm. Mẹ tin rằng khi bé quen ăn dặm, hệ tiêu hóa phát triển tốt, bé tăng cân đều và khỏe mạnh hơn.

Nhưng mẹ có biết, nếu cho bé ăn dặm sai cách, mẹ vô tình hại hệ tiêu hóa của bé! Có nhiều sai lầm thường gặp, hôm nay Bio-acimin sẽ điểm danh 3 sai lầm đầu tiên nhé!

Cho ăn dặm quá sớm

Không hiếm những người mẹ cho bé ăn dặm khi mới chỉ 4, 5 tháng tuổi, thậm chí từ tháng thứ 3. Hậu quả là bé bị nôn trớ, tiêu chảy kéo dài dù mẹ nấu ăn rất cẩn thận.

Nguyên nhân là khi dưới 6 tháng tuổi, cơ thể bé chưa có đủ men tiêu hóa để tiếp nhận thức ăn, đặc biệt là không có men amylase phân giải tinh bột. Vì thế, đồ ăn xuống tới dạ dày sẽ có tác dụng làm… rối loạn hệ tiêu hóa. Bé có biểu hiện trực tiếp như bị nôn, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân có mùi chua. Hoặc biểu hiện gián tiếp như bé quấy khóc dai dẳng do bụng đau khó chịu, hay bé biếng ăn thấy rõ vì bị đầy bụng. Đó là lý do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên rằng mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi, vì khi đó hệ tiêu hóa mới hoàn thiện để tiếp nhận dinh dưỡng .

Ăn dặm quá sớm có thể làm bé quấy khóc vì bị đau bụng, đầy bụng

Mẹ đừng lo lắng rằng ăn dặm muộn sẽ khiến bé thiếu cứng cáp. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Tiến sĩ Nhi khoa Alice Kuo (Đại học California, Mỹ) cho biết: “Cho bé ăn dặm sớm có nghĩa là bé ít bú sữa mẹ hơn trong giai đoạn ấu thơ, và điều này làm giảm cơ hội được hưởng những lợi ích tốt nhất của sữa mẹ, ví như khả năng đề kháng bệnh nhiễm trùng .” Và sữa mẹ quan trọng tới mức mỗi năm, 800.000 đứa trẻ dưới 5 tuổi được cứu sống nhờ lợi ích từ sữa mẹ, theo kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) .

Ưu tiên chất đạm (protein)

Chất đạm là nguồn cung cấp protein không thể thiếu cho bé. Trong thời kỳ ăn dặm từ 6 đến 11 tháng tuổi, bé cần từ 2g đến 2.5g chất đạm một ngày, ứng với 20g – 30g thịt một bữa . Thế nhưng, quá ưu tiên chất đạm trong bữa ăn dặm lại là sai lầm.

Bởi vì để tiêu hóa chất đạm, dạ dày bé phải tiết ra lượng lớn enzyme pepsin và axit HCl, kết hợp với dịch tụy trong ruột non , chúng sẽ phá vỡ các chuỗi protein dài thành từng đoạn peptit ngắn hơn . Khi bé còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, lượng enzyme pepsin và dịch tụy tiết ra không đủ để thủy phân hết phân tử protein. Vì thế, bữa ăn nhiều chất đạm chỉ làm hệ tiêu hóa thêm vất vả, mà lại hấp thu ít dinh dưỡng hơn, còn có thể gây ra táo bón.

Để khắc phục, mẹ hãy cân bằng giữa lượng chất đạm và chất xơ. Chất xơ cực kỳ quan trọng để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vì nó là một loại prebiotic . Prebiotic là nguồn thức ăn nuôi lớn probiotic – lợi khuẩn . Khi xuống tới ruột non và ruột già, chất xơ giúp các lợi khuẩn đang bám trong thành ruột hoạt động mạnh mẽ hơn, khống chế sự phát triển của hại khuẩn, giúp hệ tiêu hóa cân bằng.

Cho bé ăn rau củ quả để bảo vệ hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong tất cả các loại rau củ quả, đặc biệt là táo, cải bắp, súp lơ ,… Một chút rau xanh trong mỗi bữa ăn dặm thôi đã là một món quà mẹ dành cho các lợi khuẩn trong đường ruột của bé, nên mẹ đừng bao giờ bỏ qua.

Độ thô không phù hợp

Cho bé ăn thức ăn nghiền nhuyễn trong thời gian dài: Có nhiều mẹ cho bé ăn đồ nghiền nhuyễn tới năm 2 tuổi. Điều này không hề tốt, vì hai lý do.

Thứ nhất, khi quen ăn đồ nghiền nhuyễn, bé không được học cách nhai, chỉ biết nuốt chửng, hệ tiêu hóa sẽ thiếu các enzyme hỗ trợ. Vì hoạt động nhai có tác dụng kích thích tuyến nước bọt ở đáy lưỡi tiết nước bọt , trong đó có enzyme emylase phân giải tinh bột , enzyme lysozyme giúp tiêu hủy vi khuẩn , enzyme lipase tiêu hóa chất béo . Khi bé không nhai, các enzyme này cũng ít hẳn đi.

Hãy để bé quen với việc nhai thức ăn và nếm vị món ăn

Thứ hai, khi nghiền nhuyễn đồ ăn kéo dài, bé sẽ không cảm nhận được mùi vị thức ăn, không kích thích vị giác phát triển. Có năm vị cơ bản: chua, cay, mặn, ngọt, vị ngọt thịt ; được phân biệt bằng hơn 10.000 nụ nếm nằm trên đầu lưỡi của bé. Khi nụ nếm cảm nhận được vị, nó sẽ phát đi tín hiệu đến não, kích thích miệng tiết nước bọt và dạ dày tiết dịch vị . Nếu vị giác của bé không phát triển, cơ thể không nhận được tín hiệu để sẵn sàng tiêu hóa. Đó là lý do mẹ chỉ nên để bé ăn đồ xay nhuyễn trong thời gian ngắn mà thôi.

Cho bé ăn thô quá sớm: Nếu mẹ rút ngắn giai đoạn nghiền nhuyễn, cho bé ăn thô quá sớm, từ lúc chưa mọc răng cũng khiến hệ tiêu hóa gặp rắc rối. Bởi lúc đó phản xạ nhai nuốt của bé chưa tốt, cơ dọc, cơ vòng của dạ dày và ruột non không co bóp đủ nhiều, bé chật vật nghiền nhuyễn thức ăn thô, gây ra bệnh khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, táo bón, phân lợn cợn,… Cách tốt nhất là tháng thứ 7, thứ 8 trở đi, khi bé bắt đầu mọc răng, mẹ mới tăng lượng thức ăn thô nấu nhừ, theo dõi cách bé nhai nuốt để thay đổi cho phù hợp .

Bio-acimin đã giúp mẹ điểm danh 3 sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm gây hại cho hệ tiêu hóa của bé. Điều quan trọng nhất ở đây là mẹ hãy giữ sự cân bằng, đừng quá ưu tiên một nhóm thức ăn nào đó, quan sát phản ứng bản năng của con để điều chỉnh. Chỉ cần mẹ làm tốt các việc trên, hệ tiêu hóa của bé sẽ hoạt động trơn tru cả ngày!

Bài viết liên quan:

Mẹo tập cho bé ăn ngoan ngay từ khi ăn dặm

Hướng dẫn cách cho bé làm quen với đồ ăn dặm

Điểm danh nguyên nhân bé bị rối loạn tiêu hóa khi ăn dặm

Những sai lầm trong cách chế biến thức ăn cho trẻBình luận

Các bài viết mới