}
Bio-acimin Gold

Loạn khuẩn đường ruột – Nỗi ám ảnh của cả mẹ và bé

Mẹ có biết, vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của bé tuy nhỏ nhưng rất “lợi hại”? Bằng mắt thường không thể thấy chúng, nhưng khi chúng gây ra loạn khuẩn đường ruột ở bé, đó sẽ là nỗi ám ảnh ngày đêm của mẹ!

Vậy loạn khuẩn đường ruột là gì? Nó ảnh hưởng đến bé như thế nào? Hãy cùng “thám tử” Bio-acimin điều tra nguồn gốc căn bệnh này nhé!

Hiểu đúng về loạn khuẩn đường ruột?

Khi bé mới sinh, trong dạ dày và ruột của bé hầu như không có vi khuẩn. Chỉ khi được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, được mẹ ôm ấp, cho bú mớm, vi khuẩn mới đi vào trong bé qua đường hô hấp, đường miệng, qua trực tràng. Từ đó, chúng hình thành một hệ thống vi khuẩn trong đường ruột .

Khi bé lớn, hệ tiêu hóa có thể chứa hàng tỉ vi khuẩn, với khoảng hơn 500 loại khác nhau . Chúng chia ra làm hai dạng: vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại. Cả hai cùng tác động qua lại trong hệ tiêu hóa, vừa giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt, vừa phòng chống nhiễm khuẩn.

Hệ tiêu hóa có hàng tỷ vi khuẩn với khoảng 500 loại khác nhau

Hệ tiêu hóa chỉ khỏe mạnh khi tỷ lệ các vi khuẩn tốt và xấu này được duy trì cân bằng. Ngược lại, nếu vì một nguyên nhân nào đó, hệ cân bằng này bị phá vỡ, lượng lợi khuẩn giảm, hại khuẩn tăng sẽ làm hệ tiêu hóa mất cân bằng, dẫn tới tình trạng loạn khuẩn đường ruột.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh này nhất. Bởi trong những năm đầu đời, hệ vi khuẩn đường ruột của bé còn chưa hoàn thiện, dễ bị “chao đảo” bởi các yếu tố bên ngoài.

“Thủ phạm” nào gây loạn khuẩn đường ruột?

Dưới đây là sáu “thủ phạm” chính gây căn bệnh loạn khuẩn đường ruột đáng ghét :

• Bị nhiễm khuẩn đường ruột, ví dụ như bé đang mắc khuẩn Clostridium, khuẩn E.coli…

• Chế độ dinh dưỡng chưa đúng: bé ăn dặm quá sớm, khẩu phần ăn hằng ngày nhiều đường, chất béo mà thiếu chất xơ cùng vitamin…

• Bị rối loạn hoạt động đường ruột do bẩm sinh: do cấu trúc ruột của bé khác thường, bé thiếu men tiêu hóa do di truyền…

• Dùng kháng sinh kéo dài, hoặc kháng sinh liều cao: kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, mà chúng cũng “triệt tiêu” luôn các vi khuẩn có lợi, làm hệ vi sinh đường ruột của bé mất cân bằng.

• Do căng thẳng tâm lý: gia đình thay người trông trẻ, hoặc bé mới đi nhà trẻ có thể khiến bé lo âu, từ đó hệ tiêu hóa gặp vấn đề.

• Do ốm, mệt: khi sức đề kháng của bé còn kém, một cơn ốm nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Loạn khuẩn đường ruột gây hại cho bé như thế nào?

Khi hệ tiêu hóa không “chạy tốt”, bé sẽ gặp rắc rối lớn

Hệ tiêu hóa có vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể bé. Nó “gánh vác” việc chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và thải độc.

Vì thế, một khi hệ tiêu hóa “sập nguồn”, bé sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, khả năng thải độc cũng giảm. Hệ quả tất yếu là bé suy dinh dưỡng, nhiều bệnh tật. Các triệu chứng bên ngoài có thể là chán ăn, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, cảm sốt. Chắc chắn là chỉ cần bé gặp một vấn đề trong số này thôi cũng đủ khiến mẹ xót xa mất ăn mất ngủ.

Chấm dứt ám ảnh loạn khuẩn đường ruột bằng cách nào?

Nguyên tắc “vàng” khi điều trị rối loạn đường khuẩn cho trẻ nhỏ là phải giúp bé tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Dưới đây là bốn “bí kíp” cho mẹ:

• Hạn chế đồ ngọt: bởi vì đường chính là món “khoái khẩu” của hại khuẩn. Một muỗng đường mẹ cho bé đồng nghĩa với một cơ hội tốt cho hại khuẩn “vùng lên” tấn công hệ tiêu hóa .

• Ăn nhiều chất xơ: tuy men tiêu hóa của trẻ không thủy phân được chất xơ, nhưng chất xơ lại là nguồn thức ăn rất tốt cho lợi khuẩn trong thành ruột, làm giảm sự phát triển của hại khuẩn.

• Đảm bảo vệ sinh an toàn: nấu chín thức ăn, không dùng lại đồ ăn để qua đêm, rửa tay chân bé sạch sẽ trước mỗi bữa cơm.

• Bổ sung lợi khuẩn bằng men vi sinh (probiotics): cách này được nhiều mẹ sử dụng vì hiệu quả và an toàn. Không chỉ thế, một số loại men vi sinh có mùi vị dễ chịu, khiến bé thích thú, nhờ đó, chứng biếng ăn của bé cũng được cải thiện.

Men vi sinh là một cách bổ sung lợi khuẩn an toàn, dễ dàng

Khi còn nhỏ, bé rất dễ bị loạn khuẩn đường ruột. Vì thế, mẹ hãy phòng bệnh ngay hôm nay bằng cách giúp bé có hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh. Cho dù lực lượng hại khuẩn có “hùng hậu” thế nào đi chăng nữa, chỉ cần mẹ có kiến thức đúng, phương pháp đúng và sự kiên trì, chắc chắn nỗi ám ảnh loạn khuẩn đường ruột sẽ chấm dứt!Bình luận

Các bài viết mới