Trang chủ / Chất xơ nào tốt cho trẻ bị táo bón?

Chất xơ nào tốt cho trẻ bị táo bón?

95% trẻ bị táo bón có nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn thiếu chất xơ. Việc thiếu ở đây liên quan đến thiếu chất xơ cả về lượng và chất. Vậy chất xơ có những loại nào? Chất xơ nào tốt cho trẻ táo bón? Mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chất xơ gồm 2 loại

Chất xơ bao gồm 2 loại: loại thô (xơ không hòa tan) và loại mịn (xơ hòa tan).

Chất xơ không hoà tan

Là loại chất xơ không bị hoà tan trong nước hay dịch tiêu hoá. Vì vậy nó hầu như không thay đổi khi di chuyển qua đường tiêu hoá. Chất xơ không hoà tan có nhiệm vụ làm tăng thể tích phân, nhờ đó tăng nhu động ruột hỗ trợ đẩy phân ra ngoài. Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ không hoà tan cao như: các loại rau củ quả khô, vỏ của hạt ngũ cốc,…

Chất xơ không hoà tan và chất xơ hoà tan

Chất xơ hoà tan

Chất xơ hoà tan mềm và dính, khi vào cơ thể chúng nhanh chóng hoà tan trong nước tạo thành dạng gel. Nhờ đó làm mềm và tăng thể tich phân, để phân có thể di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn được lợi khuẩn đường ruột sử dụng làm thức ăn, giúp hệ lợi khuẩn phát triển tốt hơn. Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại thực phẩm như khoai tây, bắp cải, các loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay… 

Chất xơ hoà tan được áp dụng nhiều trong y học để hỗ trợ trị táo bón

Theo các nhà khoa học, chất xơ càng mịn thì khả năng phân giải và đồng hoá càng cao, hỗ trợ tốt hơn cho người bị táo bón, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong y học thường dùng các chất xơ hoà tan để hỗ trợ xử lý và phòng ngừa táo bón nhờ những cơ chế sau:

– Cơ chế quan trọng nhất của chất xơ đó là có khả năng tan trong nước nên khi đi vào đường tiêu hóa sẽ tạo thành thể nhày giúp phân mềm và xốp hơn, kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài. Bé đi tiêu dễ hơn, phòng chống táo bón. Cơ thể không hấp thụ chất xơ hòa tan nên chất xơ hoà tan sẽ không vào máu, rất an toàn cho sức khỏe của trẻ.

– Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan còn làm tăng độ nhớt của thức ăn trong quá trình tiêu hóa, giảm tốc độ vận chuyển các chất, từ đó làm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng diễn ra chậm hơn. Vì thế mà các chất dinh dưỡng trong đường ruột được hấp thu triệt để, giúp bé tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt.

– Chất xơ hòa tan giúp loại bỏ chất độc, các chất cặn bã ra khỏi cơ thể bé một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nó giúp hệ tiêu hóa của bé yêu làm việc hiệu quả hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho bé và làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Bổ sung chất xơ hòa tan là giải pháp hỗ trợ trị táo bón hiệu quả, an toàn, giúp bé luôn khỏe mạnh.

Những loại chất xơ hòa tan thường dùng

Hai loại chất xơ hòa tan được dùng nhiều trong các sản phẩm phòng táo bón hiện nay đó là Inulin và FOS

Inulin

Inulin là một trong các chất xơ hoà tan được các nhà dinh dưỡng dùng nhiều nhất cho trẻ. Inulin có nhiều trong hành, tỏi, actisô, chuối, đặc biệt trong rễ cây diếp xoăn. Inulin không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, là thức ăn nuôi vi khuẩn có lợi, giúp hệ vi sinh đường ruột của trẻ tốt hơn. Ngoài ra, trong quá trình lên men Inulin bởi các lợi khuẩn, các khí và các acid béo được tạo ra, giúp tăng nhu động ruột, tăng duy chuyển phân trong ruột, giúp trẻ đi ngoài tốt hơn, phòng chống táo bón cho bé khi chế độ ăn của trẻ thiếu chất xơ.

FOS

FOS là tên viết tắt của hoạt chất Fructose oligosaccharide là một chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại rau quả như: chuối, actisô, chicory và rễ cây diếp xoắn… Các công trình nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng, FOS là loại đường có nguồn gốc tự nhiên, dễ lên men, giúp duy trì sự cân bằng các vi khuẩn có lợi ở đường ruột. FOS cũng làm giảm táo bón bằng cách kích thích nhu động ruột và tăng độ mềm của phân, đồng thời cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá cho trẻ.

Chất xơ FOS mạch ngắn tác động ngay đoạn đầu ruột già và chất xơ Inulin mạch dài hơn gây tác dụng chủ yếu ở đoạn sau ruột già

Synergy 1

Trong y học hiện nay, đã có chế phẩm phối hợp cả Inulin và FOS trong thành phần với tỷ lệ 1:1, được gọi là chất xơ Synergy 1. Việc này sẽ giúp phát huy tối đa công dụng của 2 loại chất xơ này trong việc  hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh táo bón, giúp trẻ đi ngoài đều đặn và dễ dàng, phân vào khuôn đẹp hơn. Ngoài ra, nó có thêm một ưu điểm nữa là giúp tăng khả năng hấp thu calci, giúp trẻ phát triển thể chất một cách toàn diện.

Bổ sung chất xơ hòa tan cho bé bằng cách nào?

Mẹ có thể bổ sung chất xơ hòa tan cho bé bằng cách tập cho bé thói quen ăn nhiều rau củ, trái cây hàng ngày. Những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan tốt cho bé đó là chuối, bơ, lê, táo, gạo trắng, cà rốt, bột yến mạch, đậu Hà Lan, hạnh nhân, súp lơ xanh, rau mồng tơi, rau chân vịt, rau diếp xoăn… Tuy nhiên, trẻ táo bón thường bị chướng bụng, đầy hơi gây chán ăn kéo dài. Mẹ sẽ rất khó để con có thể nạp đủ lượng chất xơ hoà tan tối ưu mỗi ngày, dẫn đến táo bón lâu ngày mãi không dứt.

Để trẻ có đủ lượng chất xơ hoà tan, mẹ có thể bổ sung cho bé bằng sản phẩm chứa chất xơ hòa tan. Và tốt hơn nữa mẹ nên chọn những sản phẩm có chứa cả chất xơ hoàn tan (Prebiotic) và lợi khuẩn (Probiotics) để giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, phòng ngừa và xử lý táo bón được hiệu quả

 

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bio-acimin Gold+155.000đ - 0 +
Bio-acimin Fiber149.000đ - 0 +
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên nhai Bio-acimin Chew 155.000đ - 0 +
Bio-acimin Chew F149.000đ - 0 +
Tạm tính