Trang chủ / Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh mẹ nên làm gì?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh mẹ nên làm gì?

Trẻ nhỏ sức đề kháng kém thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe và được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị. Nếu sử dụng dài ngày trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh với những biểu hiện như tiêu chảy, đi ngoài phân sống, đau bụng đầy hơi

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh 

Thường xuyên sử dụng kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi sinh ở trẻ 

Trong đường ruột có một số lượng lớn các vi khuẩn sinh sống bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Thông thường, hệ vi sinh này ở trạng thái cân bằng (85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn) giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Chúng giúp hấp thu cũng như đào thải các chất cặn bã ra khỏi đường ruột, ngăn chặn sự tấn công của các hại khuẩn xâm nhập từ bên ngoài, bảo vệ đường ruột khỏe mạnh. 

Tuy nhiên khi trẻ bị ốm cần sử dụng thuốc kháng sinh, bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn gây hại, các loại kháng sinh cũng đồng thời diệt luôn cả các lợi khuẩn trong đường ruột gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh. Hại khuẩn nhân cơ hội trỗi dậy và gây nên hàng loạt các vấn đề về tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Biểu hiện chứng rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh 

Một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng không mong muốn là gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, nhẹ có thể là tiêu chảy, đau bụng hoặc nặng hơn là biếng ăn, còi cọc, chậm lớn, thể trạng yếu. 

Một số biểu hiện đặc trưng của chứng rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh ở trẻ phải kể đến như: 

Tiêu chảy: Tiêu chảy thường bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 8 khi dùng thuốc kháng sinh. Đôi khi, tiêu chảy có thể bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên và kéo dài đến một vài tuần sau khi trẻ kết thúc đợt kháng sinh.

Cùng với tiêu chảy bé có thể gặp phải tình trạng đi ngoài phân sống, phân lợn cợn.

Táo bón: khi sử dụng kháng sinh tần suất đi ngoài của bé có thể giảm, phân khô, cứng, kích thước phân lớn hoặc nhỏ như phân dê.

Nếu trẻ dùng kháng sinh kéo dài cùng với tình trạng táo bón không được khắc phục, chất thải dồn ứ không được đẩy ra ngoài, sẽ gây nên chướng bụng, ăn không ngon miệng. Đây là nguyên nhân gián tiếp gây ra chứng chán ăn, biếng ăn, chậm tăng cân, hấp thu kém và suy dinh dưỡng.

Các bậc phụ huynh cần quan sát, phát hiện sớm các dấu hiệu để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách xử lý chứng rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh 

Nếu các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh xuất hiện ít và ở mức độ nhẹ thì mẹ có thể tiếp tục cho trẻ dùng thuốc theo đúng liều bác sỹ kê. Bởi việc ngừng thuốc kháng sinh khi chưa uống hết theo chỉ định sẽ làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh – vi khuẩn kháng thuốc.

Bên cạnh đó mẹ cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ nhanh chóng phục hồi như: 

Cho trẻ uống nhiều nước: Trường hợp trẻ bị tiêu chảy nên bổ sung các loại nước điện giải, nước lọc để tránh mất nước.

Chế biến các món mềm, dễ tiêu hóa: Mẹ có thể lựa chọn các loại thịt giàu dinh dưỡng sau đó chế biến thành những món ăn mềm như cháo loãng, súp, cơm nát. Mẹ cũng nên chia nhỏ các bữa ăn để giảm áp lực tiêu hóa cho bé.

Sử dụng men vi sinh: Bên cạnh đó, việc dùng thuốc kháng sinh làm tiêu diệt cả vi khuẩn xấu và tốt trong ruột nên dễ khiến trẻ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Để thiết lập lại cân bằng này, bố mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ.

Men vi sinh giúp cân bằng lại tỉ lệ lợi khuẩn đã bị hao hụt. Đồng thời tái thiết lập sự cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột, xây dựng nên hàng rào miễn dịch vững chắc giúp trẻ được bảo vệ tối đa khỏi các tác động của kháng sinh.

Lưu ý: Không nên cho trẻ uống men vi sinh ngay sau khi sử dụng kháng sinh vì như thế sẽ làm  các lợi khuẩn có trong men vi sinh bị thuốc kháng sinh tiêu diệt hết không còn phát huy được tác dụng vốn có của mình. Tốt nhất là nên uống cách khoảng 2 tiếng sau khi dùng thuốc . 

Sau khi kết thúc đợt uống kháng sinh mẹ nên tiếp tục cho bé bổ sung men vi sinh thêm 1 thời gian để hỗ trợ hệ tiêu hoá của bé phục hồi tốt hơn.

Đưa trẻ đi khám nếu có biểu hiện nặng hơn: Trong trường hợp bạn đã thử tất cả các biện pháp trên nhưng tình trạng của trẻ vẫn không đỡ, hãy đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. 

Đặc biệt các phụ huynh cũng lưu ý để hạn chế gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cần hạn chế những điều sau: 

– Sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa: đúng bệnh, đúng thuốc, đủ liều.

– Tuyệt đối không tự mua thuốc kháng sinh vì có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của bé (uống không đúng loại, đúng liều, lạm dụng có thể gây kháng kháng sinh).

– Không sử dụng thuốc kháng sinh cũ hoặc đơn của người khác.

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe bé yêu, nếu có bất kỳ khó khăn nào mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin qua website: https://www.bioacimin.com/ hoặc hoặc đặt câu hỏi trực tiếp tại https://www.bioacimin.com/chuyen-gia-tu-van để được tư vấn hỗ trợ miễn phí trong suốt quá trình phát triển của con.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh! 

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bio-acimin Gold+155.000đ - 0 +
Bio-acimin Fiber149.000đ - 0 +
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên nhai Bio-acimin Chew 155.000đ - 0 +
Bio-acimin Chew F149.000đ - 0 +
Tạm tính