Trang chủ / Hình mẫu cha mẹ mà đứa trẻ nào cũng thích

Hình mẫu cha mẹ mà đứa trẻ nào cũng thích

Đã bao giờ bạn nghĩ không biết con mình muốn, hy vọng cha mẹ là người như thế nào?

Biết trẻ con muốn gì

Đã làm cha mẹ thì ai cũng muốn con mình là đứa trẻ ngoan nhưng rất ít người biết chính xác “ngoan” là như thế nào. Với quan niệm thường thấy ở Việt Nam, một đứa trẻ ngoan là phải biết nghe lời người lớn, không quậy phá, quấy khóc, đi học phải nghe lời cô giáo, làm bài tập đầy đủ và ít nhất đứng top 10 của lớp (nếu không muốn nói là đứng đầu), khi lớn lên phải vào trường cấp 3 danh tiếng và đặc biệt là đỗ đại học…

Rất nhiều tiêu chuẩn như vậy được nhiều người đặt ra để con mình phấn đấu theo hình mẫu một đứa trẻ ngoan trong… tưởng tượng của cha mẹ chúng. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ con ngay từ nhỏ đã là một cá thể vô cùng sống động và cá tính, chúng có mơ ước và những ưu khuyết riêng biệt. Vì thế, chỉ nên quan tâm, chia sẻ, động viên và trợ giúp con đúng lúc thay vì áp đặt tư duy, cách sống và tạo áp lực về học hành, thành tích cho một đứa trẻ.

hinh-mau-cha-me-ma-dua-tre-nao-cung-thich

Hiểu được lời nói và hành động của mình có ảnh hưởng thế nào đến trẻ con

Không cần phải quan sát nhiều, trẻ con cũng có thể cảm nhận được vô số chuyện xung quanh chúng. Không cần phải bắt chước, trẻ con cũng mô phỏng được y hệt rất nhiều thái độ của người lớn. Điều đó không quan trọng bằng việc trẻ con học được điều gì, biết được điều gì từ những đồ vật và hành động đó.

Vì thế, trước mặt một đứa trẻ, người lớn chúng ta không nên tỏ thái độ bất mãn cuộc sống, chỉ trích hoặc phê bình người nào đó, cũng không nên nói chuyện về các mặt tiêu cực trong đời sống hàng ngày.

Đừng tưởng trẻ con không biết gì, chúng thông minh và nhạy cảm hơn nhiều lần bạn nghĩ. Hãy suy nghĩ thận trọng trước khi nói chuyện gì đó trước mặt bọn trẻ!

 

Tích cực và gương mẫu

Khoa học tâm lý đã chỉ ra rằng, trẻ con chịu ảnh hưởng từ tính cách, lối sống và thói quen của cha mẹ ngay từ trong vô thức. Nếu bạn là một người biết vượt khó trước khi than vãn, có thái độ lạc quan trong cuộc sống, biết giúp đỡ người khác, sống tích cực tiến về phía trước… thì chắc chắn em bé nhà bạn khi lớn lên cũng thừa hưởng được không ít thì nhiều những phẩm chất quý báu đó và đạt được thành công nhất định là điều tất nhiên.

 

Luôn tạo cho con cơ hội được rèn luyện

Điều này cũng có nghĩa là bạn nên cho con mình cơ hội được phép làm… sai. Vì sao lại như vậy? Bạn cứ thử nghĩ lại thời thơ ấu của mình mà xem, có phải lúc đó bạn nghịch ngợm, hiếu động, tò mò, thích cái mới, luôn muốn khám phá thế giới xung quanh và quyết làm bằng được điều gì mình muốn dù phải làm đi làm lại nhiều lần?

Bé nhà bây giờ cũng như bạn lúc nhỏ mà thôi, vì vậy thay vì la mắng và vội vã khép con vào “tội” hư, bướng… bạn hãy cho con một cơ hội để sửa sai và làm lại. Không khuyến khích nhưng cứ để trẻ làm sai, làm hỏng việc gì đó và để tự chúng nhận ra sai lầm cũng là một cách rất hay để dạy trẻ về thế giới xung quanh, đồng thời tích luỹ được những kinh nghiệm sống của riêng mình mà chưa chắc những người lớn như chúng ta có thể truyền dạy hết cho chúng.

Chia sẻ thông tin trên:

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bio-acimin Gold155.000đ - 0 +
Bio-acimin Fiber149.000đ - 0 +
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên nhai Bio-acimin Chew 155.000đ - 0 +
Bio-acimin Chew F149.000đ - 0 +
Tạm tính