Trang chủ / Đừng chủ quan khi sử dụng áo mưa

Đừng chủ quan khi sử dụng áo mưa

Sử dụng áo mưa không đảm bảo chất lượng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều mầm bệnh với cơ thể vì ngoài chất tạo màu, áo mưa còn chứa hóa chất độc hại.

Chủ quan, vô tình mắc bệnh
 
Từ trước đến nay, mọi người vẫn thường mặc áo mưa trong những ngày mưa nhưng ít ai quan tâm áo mưa có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không. Trên thực tế, có một số loại áo mưa không đảm bảo chất lượng và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 
Vốn có tính cẩn thận, chị Thu Trang ở Ba Đình luôn cẩn thận mang theo áo mưa đề phòng. Nhưng vì thích thời trang nên chị Trang thường chọn loại áo mưa có màu sắc sặc sỡ. Theo chị Trang, những loại áo mưa này thường không được dày dặn lắm, hơn nữa, do chị để lâu trong xe nên khi mặc thường có mùi nilon rất khó chịu.
 
 Thậm chí có lần chị thấy phẩm màu của áo mưa còn dính trên da. Biết là những áo mưa mỏng, màu sắc sặc sỡ như thế này thường có sử dụng phẩm màu, hóa chất trong quá trình sản xuất nhưng vì thích nên chị vẫn dùng.  Hơn nữa, áo cũng chỉ dùng được 1, 2 lần là hỏng nên chị cũng không tiếc.
 
Khác với chị Nga, nhiều người có tư tưởng chủ quan không bao giờ mang theo áo mưa phòng thủ, gặp mưa bỏ ra 5-7 nghìn mua áo mưa mặc một lần xong bỏ, vừa tiện vừa rẻ. 
 
Chị Ngọc Lan, nhân viên hành chính làm việc tại một cơ quan nhà nước ở quận Ba Đình lại không có thói quen mang áo mưa theo người khi đi làm, khi cần thường mưa áo mưa mỏng bán ở đường. Chị Lan cũng thừa nhận, áo mưa mỏng bán ở vỉa hè dở ra có mùi rất sốc, có lần mặc lâu chị còn bị nổi mẩn ngứa khắp cổ và tay.
 
Gần đây, khi nghe được thông tin trong áo mưa có chứa hóa chất độc hại là phoocmon, có thể gây bệnh ung thư, cả chị Thu Trang và Ngọc Lan đều nhanh chóng từ bỏ thói quen sử dụng áo mưa không đảm bảo chất lượng từ trước đến nay của mình.
 
Nên sử dụng áo mưa đảm bảo chất lượng
 
Các chuyên gia hóa học nhận định, thói quen sử dụng áo mưa không đảm bảo chất lượng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều mầm bệnh với cơ thể vì ngoài chất tạo màu, áo mưa còn chứa hóa chất độc hại. 
 
Tiến sĩ Trần Hồng Côn, Khoa Hoá Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, rất khó để khẳng định các loại áo mưa đang được bán tràn lan trên thị trường Việt Nam hiện nay có chứa phoocmon hay không nhưng theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới thì phoocmon cũng là một chất được sử dụng trong sản xuất nhựa, áo mưa và điều chế các hoá chất công nghiệp.
 
Tiến sĩ Côn cũng cho biết, phoocmon là một chất hữu cơ rất độc, không màu, có mùi sốc rất đặc biệt, tan dễ dàng trong nước, dễ cháy, bay hơi ở nhiệt độ môi trường xunh quanh và được sản xuất rộng rãi. 
 
Phoocmon được sử dụng nhiều trong công nghiệp như sản xuất thuốc nhuộm tóc, keo dán, nhựa, cao su, thuốc nổ… Thậm chí, có những cơ sở sản xuất thực phẩm cũng coi thường tác hại của hóa chất này nên sử dụng chúng trong bảo quản thực phẩm, giúp thực phẩm sử dụng được lâu hơn.  
 
Tuy nhiên, khi tiếp xúc với phoocmon nó có thể gây nên phản ứng tức thì. Ở nồng độ thấp, phoocmon có thể gây phồng rộp giác mạc, cay niêm mạc mắt, đỏ mắt, kích ứng mũi và họng, gây chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi và ho. Ở nồng độ cao, phoocmon có thể gây cảm giác buồn nôn, khó thở, ngạt thở. Chỉ có thể đo nồng độ phoocmon qua các phương pháp kiểm tra qua dung dịch.
 
Phoocmon này còn là tác nhân gây viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nổi mề đay, làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng… thậm chí tử vong nếu tiếp xúc lâu hoặc ăn phải. 
 
Ngoài ra, theo các chuyên gia hóa học thì phoocmon còn có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư như ung thư xoang mũi, ung thư phổi… 
 
Rất khó để nhận biết loại áo mưa nào có chứa chất phoocmon, vì vậy, Tiến sĩ Côn đưa ra lời khuyên là trước khi sử dụng áo mưa người tiêu dùng nên giặt qua vài lần nước rồi phơi áo mưa ngoài không khí để chất phoocmon tan hoặc bay hơi bởi chất này dễ bay hơi trong không khí và nước.

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bio-acimin Gold155.000đ - 0 +
Bio-acimin Fiber149.000đ - 0 +
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên nhai Bio-acimin Chew 155.000đ - 0 +
Bio-acimin Chew F149.000đ - 0 +
Tạm tính