Trang chủ / Cách bảo quản sữa mẹ và rã đông thế nào tốt nhất?

Cách bảo quản sữa mẹ và rã đông thế nào tốt nhất?

Sữa mẹ hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng, quan trọng là phải thực hiện đúng việc cất giữ, rã đông và hâm nóng. Cùng xem cách bảo quản và rã đông đúng cách giúp mẹ có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc trẻ trong những năm tháng đầu đời.

 1.Dụng cụ bảo quản sữa

– Bình, cốc trữ sữa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần.

cách bảo quản sữa 1

 

– Túi trữ sữa: loại một lớp dây kéo, mỏng, dễ bị rách có giá thành rẻ. Loại hai lớp dây kéo, dày, giá thành đắt nhưng chất lượng tốt hơn.

cách bảo quản sữa 2

 

– Bút để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch.

2.Thời gian bảo quản sữa (tối đa)

– Phòng trên 26 độ C: 1 tiếng
– Phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: 6 tiếng
– Ngăn mát tủ lạnh: 48 tiếng
– Ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh một cửa): 2 tuần
– Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá có cửa riêng): 4 tháng
– Tủ đông lạnh chuyên dụng: 6 tháng

cách bảo quản sữa 3

3.Số lượng sữa vắt trong một lần

Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt sữa với số lượng nhỏ mỗi lần (khoảng 100-150ml) là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày), số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không nên lạm dụng (khi đi làm về, mẹ có thể cho con bú).

cách bảo quản sữa 44.Cách bảo quản sữa hút ra dùng trong ngày

Sau khi hút, mẹ cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Phần sữa không hết nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng. Nếu vẫn thừa, mẹ phải bỏ đi, không nên tiếp tục cất đông lạnh.

5.Cách làm ấm sữa 

Sữa để trong ngăn mát, đến giờ bú, mẹ cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm 40 độ C. Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của sữa. Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

6.Bảo quản sữa dư bằng tủ đông

Trong một ngày, nếu hút được dư số lượng sữa cần thiết cho bé, mẹ có thể dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm và cho vào tủ đông. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 tiếng nên cứ mỗi 2 ngày mẹ có thể dồn sữa, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông một lần.
Mẹ đặc biệt lưu ý khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài.  Khi trữ sữa trong ngăn mát, trước khi chuyển lên ngăn đông, mẹ cũng cần mua thêm túi đựng thức ăn để bọc ngoài các túi trữ sữa nhằm đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác. Các mẹ có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng sẽ tốn diện tích  hơn.  Để tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, bọc kín miệng

7. Cách rã đông

Để tủ lạnh gần 4 tháng, phần sữa đông lạnh sẽ cận kề hạn sử dụng, đây là lúc các mẹ lấy sữa đông lạnh ra sử dụng “cuốn chiếu”. Đầu tiên, mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát. Khi sữa tan, cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này nên sử dụng trong vòng 24h.
Lưu ý:

– Sữa đã rã đông, nếu bé bú không hết, phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại.

– Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.

– Không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của kháng thể. Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ

8.Cách giữ sữa khi mất điện 

Trường hợp mất điện lâu, các mẹ cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời, mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện, mẹ lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Bài viết liên quan:

Các loại thực phẩm vàng cho bé tập ăn dặm

Nguyên nhân và cách xử trí nôn trớ

Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng kém hấp thu ở trẻ

Lượng sữa phù hợp với trẻ theo độ tuổi

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bio-acimin Gold155.000đ - 0 +
Bio-acimin Fiber149.000đ - 0 +
Bio-acimin Chew 155.000đ - 0 +
Bio-acimin Chew F149.000đ - 0 +
Tạm tính