Trang chủ / Bảo vệ con trước đỉnh dịch viêm não Nhật Bản

Bảo vệ con trước đỉnh dịch viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản đang trong thời điểm đỉnh dịch, và đây là bệnh được đánh giá là nguy hiểm nhất đối với trẻ em. Tại Việt Nam, tháng 7 là thời điểm dịch bùng phát cao, theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, trong nửa đầu năm 2014, bệnh viện đã tiếp nhận 145 ca viêm não, trong đó có 9 ca viêm não Nhật Bản (tăng 15% so với cùng kì năm trước).

1. Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản còn có tên khác là viêm não mùa hè, viên não B, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi là con vật trung gian, thường gặp nhiều nhất ở trẻ em. Tuy nhiên, năm nay viêm não Nhật Bản không chỉ tập trung ở trẻ em dưới 8 tuổi như mọi năm, mà số bệnh nhân dải đều ở các lứa tuổi (từ dưới 2 tuổi cho đến 15 tuổi).  Khi bị muỗi nhiễm virus viêm não Nhật Bản đốt,  người bệnh  bị nhiễm khuẩn thần kinh, có thể dẫn tới tình trạng tổn thương não vĩnh viễn, tỷ lệ tử vong rất cao. Cũng theo các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết tỉ lệ tử vong do viêm não Nhật Bản năm nay chiếm khoảng 15%-25%, và tỉ lệ di chứng khá cao chiếm 30% – 40 %.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi một một loại vi rút viêm não Nhật Bản thuộc họ Togaviridae trong nhóm B của các Flavivirus. Tác nhân truyền bệnh là muỗi Culicinea tritaeniorhyunchus (muỗi Culex) và không lây truyền từ người sang người.

mosquito_bites-26114

Muỗi Culex là tác nhân truyền vi rút viêm não Nhật Bản

3. Biểu hiện của bệnh

Nếu mắc phải viêm não Nhật Bản, trẻ sẽ có những biểu hiện như sau:

–  Trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản thường có biểu hiện chính là sốt cao (39 – 400 C) và kèm theo các triệu chứng: nhức đầu, buồn nôn và nôn liên tục, cứng gáy, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác…

–  Trẻ mất ngủ, quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc li bì, co giật, tăng trương lực cơ, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh, …)

–  Trong trường hợp trẻ bị nặng là khi sốt trên 400C, rối loạn thần kinh thực vật nặng nề và có thể dẫn đến tử vong.

4. Di chứng của bệnh

Viêm não Nhật Bản là bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao (10 % – 20%) và là một trong những bệnh để lại di chứng rất nặng nề (chiếm hơn 50 %). Một số di chứng điển hình mà viêm não Nhật Bản có thể gây ra đó là: đần độn, bại liệt, động kinh, tâm thần, giảm học lực… Đây đều là những di chứng nặng nề khiến bệnh nhân mất khả năng lao động, hoặc tàn phế suốt đời.

5. Cách phòng chống

Để bảo bệ bé trước nguy cơ mang tên viêm não Nhật Bản, mẹ chú ý tới các biện pháp phòng tránh như sau:

–           Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà cửa khô thoáng, sạch sẽ. Giữ chuồng gia súc xa nơi ở, giữ vệ sinh chuồng trại (nếu có)

–          Diệt trừ bọ gậy. Khi ngủ cần mắc màn cho bé, không cho bé tới gần những nơi ẩm thấp, hay chuồng trại gia súc, gia cầm.

–          Tiêm vắc xin phòng chống viêm não Nhật Bản

–          Bổ sung men vi sinh Bio-acimin Gold giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ăn ngon và đặc biệt giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

6. Lịch tiêm phòng cho bé

140797289

Tiêm vắc xin cho bé là cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Tiêm vắc xin phòng chống viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng chống quan trọng và hiệu quả nhất. Mẹ cho bé tiêm chủng với 3 liều cơ bản:

–          Mũi đầu tiên tiêm lúc bé được 1 tuổi

–          Mũi thứ 2 tiêm sau mũi số 1 từ 1- 2 tuần

–          Mũi thứ 3 tiêm sau mũi số 2 một năm.

–          3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi bé qua 15 tuổi.

Cách phòng tránh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Các mẹ lưu cho ý cho bé tiêm vắc xin đầy đủ và trong đúng thời gian quy định.

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

Bio-acimin Gold155.000đ - 0 +
Bio-acimin Fiber149.000đ - 0 +
Bio-acimin Chew 155.000đ - 0 +
Bio-acimin Chew F149.000đ - 0 +
Tạm tính