Vì đâu hại khuẩn "trỗi dậy" (Phần 2) | Bio-acimin
Bio-acimin Gold

Vì đâu hại khuẩn “trỗi dậy” (Phần 2)

Trong bài trước, Bio-acimin đã chia sẻ cho các mẹ 3 nguyên nhân dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa của trẻ, hôm nay Bio-acimin sẽ tiếp tục điểm danh 3 lý do thường gặp còn lại để mẹ lưu ý nhé!

Một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh khi tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn được duy trì ở mức 85% – 15%. Khi bé còn nhỏ, sức đề kháng yếu, khả năng tự cân bằng của hệ tiêu hoá còn kém, chỉ vài tác động nhỏ cũng khiến hại khuẩn tăng nhanh. Nó có thể đến từ chế độ dinh dưỡng không đúng, đường tiêu hoá bị nhiễm trùng do vi khuẩn, hoặc bé bị rối loạn hoạt động đường ruột bẩm sinh. 

Chế độ dinh dưỡng không đúng

Nguyên nhân: Do mẹ cho bé ăn dặm sớm, pha sai quy cách các loại sữa công thức hay bé làm quen với thức ăn dành cho người lớn không đúng cách… Những thay đổi này đều ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, bé chưa thích ứng kịp, làm chức năng tiêu hoá rối loạn, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, tạo điều kiện tốt cho hại khuẩn trỗi dậy. 

Ví như cho bé ăn dặm quá sớm từ trước 5 tháng tuổi gây ra rối loạn tiêu hoá. Vì cơ thể bé chưa sản sinh men amylase để phân giải tinh bột có trong gạo, khoai lang, đậu lăng… Bé không tiêu hoá được, dẫn đến đi ngoài phân sống, buồn nôn, đầy bụng, biếng ăn… 

Mẹ pha sai quy cách các loại sữa công thức vô tình gây bệnh cho bé. Ví dụ pha sữa quá đặc sẽ làm tổn thương thành ruột, pha sữa cùng nước trái cây khiến axit trong trái cây kết tủa với casein từ sữa làm bé đầy bụng, khó tiêu…  

Mẹ cho bé làm quen với thức ăn người lớn không đúng cách, ví như cho uống sữa tươi khi bé dưới 1 tuổi, để bé ăn cơm khi chưa mọc đủ 20 răng sữa… cũng làm bé bị rối loạn tiêu hoá. 

Mẹ hãy pha sữa đúng cách để bé không bị rối loạn tiêu hoá 

Độ tuổi thường gặp: Có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng hệ tiêu hoá của bé dễ bị ảnh hưởng nhất khi dưới 1 tuổi.

Cách khắc phục: Mẹ hãy kìm chế sự phát triển của hại khuẩn trong hệ tiêu hoá bằng cách chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé theo cách sau: 

  • Không cho bé ăn dặm sớm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên rằng bé nên ăn dặm khi được 5 – 6 tháng tuổi, khi đó hệ tiêu hóa mới đủ hoàn thiện . 
  • Pha sữa chính xác theo chỉ dẫn trên vỏ hộp; tránh một số sai lầm hay gặp khi như: đổ nước trước rồi mới thêm sữa, pha sữa với nước quá lạnh, dùng nước khoáng, nước trái cây, nước cháo loãng pha sữa, hâm nóng sữa đã nguội từ lâu… 
  • Cho bé ăn thức ăn của người lớn với lượng nhỏ, từ từ tăng dần để theo dõi phản ứng và cho bé làm quen. Không nên tự ý chuyển chế độ ăn cho bé theo lời khuyên của bạn bè, hàng xóm; mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Nhiễm trùng đường tiêu hoá

Nguyên nhân: Nhiễm trùng đường tiêu hoá xảy ra khi hệ tiêu hoá của bé bị lây nhiễm vi khuẩn có hại, gây tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, sốt, nôn ói. Vi khuẩn có thể tới trực tiếp qua đường ăn uống; ví như ăn thịt, cá chứa hại khuẩn clostridium, listeria; hoặc do bé tiếp xúc nhiều với ổ chứa hại khuẩn như động vật, gia súc gia cầm. 

Chơi với chó mèo thường xuyên có thể khiến bé bị lây hại khuẩn từ động vật 

Độ tuổi thường gặp: Có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng dưới 1 tuổi hệ miễn dịch của bé yếu nên nguy cơ nhiễm hại khuẩn cao hơn.

Cách khắc phục: Mẹ hạn chế cho bé tiếp xúc các nguồn chứa hại khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hoá bằng các cách sau đây: 

  • Lựa chọn thực phẩm tươi để nấu ăn cho bé, không mua thịt cá để lâu, không mua đồ không rõ nguồn gốc vì có thể chứa khuẩn salmonella. 
  • Ưu tiên cho bé ăn các loại củ quả như khoai, bầu, bí… vì khả năng chúng dính hại khuẩn E.coli ít hơn hơn rau tươi.• Nấu chín thức ăn, không cho bé ăn đồ tái hay thức ăn để qua đêm vì chúng có thể bị biến chất, gây độc mà mẹ không biết.  
  • Không nuôi chó mèo trong nhà khi bé còn nhỏ tuổi, nếu có nuôi thì phải cách xa chỗ bé ở, hạn chế để bé đùa giỡn hay chạm vào chó mèo. 
  • Rửa tay bé thật sạch sau khi bé chạm vào các loại bò sát, gia súc, gia cầm. 
  • Khi bé có dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiêu hoá như tiêu chảy, nôn ói; mẹ đưa bé đi khám và bổ sung nước, chất điện giải bằng cách pha oresol (nước biển khô) cho bé uống để tránh nguy cơ bé nhiễm độc axit (nhiễm toan). 

Rối loạn hoạt động đường ruột do bẩm sinh

Nguyên nhân: Có những bé sinh ra đã có cấu trúc ruột khác thường gây rối loạn hoạt động đường ruột, tạo cơ hội cho hại khuẩn thường xuyên trỗi dậy, gây bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Bệnh thường do di truyền, gia đình có tiền sử, ví dụ như bé thiếu men tiêu hoá di truyền, không dung nạp đường lactose, rối loạn chuyển hoá bẩm sinh…  Trường hợp bé thiếu men tiêu hoá bẩm sinh là do các cơ quan tiết gặp vấn đề, ví như men tiêu hoá chất béo lipase bị thiếu do tuyến tuỵ hoạt động không tốt. Bé không dung nạp đường lactose do thiếu enzyme lactase để tiêu hoá lactose trong sữa thành glucose. Khi đó, vi khuẩn trong ruột già biến lactose thành axit lactic và cacbon dioxit, gây rối loạn tiêu hoá như trướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy… 

 

 

Không tiêu hoá đường lactose khiến bé bị rối loạn tiêu hoá 

Độ tuổi thường gặp: Có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. 

Cách khắc phục: Vì các bệnh này không dễ phát hiện, hậu quả lại khó lường, nên mẹ không nên tự chữa tại nhà. Bé cần được khám cẩn thận để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác. 

  • Với bé bị thiếu men tiêu hoá bẩm sinh, mẹ cần dẫn bé đi khám bác sĩ. Nếu có uống men tiêu hoá cũng nên theo từng đợt ngắn 1 – 2 tuần chứ không kéo dài. Vì uống men tiêu hoá kéo dài làm tuyến tiêu hoá bị ức chế, giảm bài tiết, dẫn đến teo, làm rối loạn tiêu hoá nghiêm trọng. 
  • Với bé không dung nạp đường lactose bẩm sinh, mẹ cần nhận định bé có thể uống được bao nhiêu sữa, không được uống nhiều hơn. Bé có thể cải thiện bằng cách ăn sữa chua và bổ sung men vi sinh Bio-acimin Gold chứa lợi khuẩn Streptococcus faecalis. Vì sữa chua cũng cung cấp dinh dưỡng như sữa, chúng còn chứa vi khuẩn giúp tiêu hoá lactose, lợi khuẩn Streptococcus faecalis là vi khuẩn axit lactic giúp bé giảm triệu chứng đau bụng, đầy hơi khi uống sữa .

Hại khuẩn là một phần không thể tách rời của hệ tiêu hoá, vì thế, mọi yếu tố gây hại lên hệ tiêu hoá đều là dịp tốt cho hại khuẩn nhiều lên. Hiểu được điều đó, mẹ hãy tập trung bảo vệ hệ tiêu hoá của bé khoẻ mạnh, giúp bé tăng sức đề kháng. Khi ấy, cơ chế tự nhiên trong cơ thể bé sẽ điều chỉnh lượng hại khuẩn về mức cân bằng. 

Bài viết liên quan:

Vì đâu hại khuẩn “trỗi dậy” (Phần 1)

Rối loạn tiêu hóa cao cấp và cách ứng phó

Mẹ ơi đừng “cuống” khi con biếng ăn!Bình luận

Các bài viết mới