}
Bio-acimin Gold

Trẻ 2 tuổi biếng ăn, mẹ phải làm gì?

Trẻ 2 tuổi thường có cân nặng trung bình từ 10,5 – 12,5kg (bé gái) và từ 11kg – 13kg (bé trai). Ở độ tuổi này, các cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển rất nhanh về cấu trúc và chức năng, trẻ cần một chế độ chăm sóc và hỗ trợ dinh dưỡng kịp thời. Một trong những vấn đề các bà mẹ băn khoăn là trẻ có biểu hiện ăn ít hơn trước, tuy không gầy đi và sức khỏe vẫn bình thường nhưng liệu việc bé ăn ít vậy có bình thường hay không? Có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ? Và có nên ép trẻ ăn hay không?

Theo bác sĩ Cẩm Nga, việc trẻ biếng ăn không phải bao giờ cũng là biểu hiện của bệnh tật. Sự ngon miệng của trẻ 2 tuổi thường không đều, có lúc trẻ ăn rất tốt, sau đó lại không muốn ăn nữa, vì vậy không nên quá lo lắng. Nhưng bạn cũng phải biết các đặc điểm tâm lý của trẻ ở lứa tuổi này. Đối với trẻ đang bú mẹ, cảm giác có một vai trò quyết định. Đến giờ ăn mà không được ăn, trẻ sẽ khóc và lúc đó không có trò chơi hay bài hát nào có thể làm trẻ nín được. Trong khi đó, trẻ 2 tuổi có thể mải chơi không nghĩ tới việc ăn. Vì vậy, không nên dứt trẻ ra khỏi trò chơi và bắt trẻ phải ngồi vào bàn ăn. Cần có một khoảng thời gian nhất định để trẻ bình tĩnh lại, tự rời bỏ trò chơi.

tre 2 tuoi bieng an

Trẻ 2 tuổi biếng ăn ( Hình ảnh minh họa )

Việc trẻ ăn không đều là bình thường. Khi trẻ ăn nhiều, thích ăn, nên cho trẻ ăn các món ăn ưa thích, giảm bớt số lượng món ăn, cố gắng bảo đảm cho trẻ được ăn đa dạng, đủ chất. Nếu bạn quá lo lắng, có thể lập một cuốn sổ theo dõi hằng ngày xem trẻ ăn uống thế nào để có cách cho trẻ ăn phù hợp. Không nên bắt ép trẻ ăn vì điều đó sẽ tạo cho trẻ thái độ tiêu cực đối với việc ăn uống, nhiều khi dẫn đến việc trẻ bị nôn, trớ thức ăn. Thường sau 1 tuổi, trẻ lười ăn hơn. Đến 2 tuổi, trẻ thích lựa chọn thức ăn. Có trẻ ăn 2 bữa một ngày, có trẻ ăn tới 3-4 bữa một ngày. Nếu trẻ được ăn uống đầy đủ, đa dạng thì bố mẹ cũng không cần phải lo lắng gì.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Có thể bạn quan tâm

– Những mốc phát triển của bé trong 24 tháng đầu đời

 Bình luận

Các bài viết mới