}


Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Led Weaning

Baby Led Weaning là phương pháp ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, giúp bé ăn uống thoải mái, tăng tính tự lập. Chế độ ăn dặm Baby Led Weaning hiện đã rất phổ biến ở Châu Mỹ và Châu Âu nhưng còn khá mới lạ ở Việt Nam.

Bài viết dưới đây, Bio-acimin chia sẻ với mẹ những thông tin cơ bản về chế độ ăn dặm Baby Led Weaning.

 1. Chế độ ăn dặm Baby Led Weaning là gì?

Baby Led Weaning (BLW) là chế độ ăn dặm cho phép con tự quyết định, khuyến khích con ăn theo nhu cầu, tạo điều kiện cho bé thưởng thức nhiều loại thức ăn khác nhau một cách riêng biệt. Bé ăn dặm theo chế độ Baby Led Weaning sẽ bắt đầu ngay với thức ăn thô, các món ăn không cần chế biến cầu kì như những phương pháp ăn dặm khác. Mẹ “chiêu đãi” bé các bữa tiệc với các món ăn có hình dạng, kích cỡ phù hợp để bé có thể tự cầm, nắm và tự đút thức ăn cho mình bằng tay. Bé sẽ được tự chọn các món ăn, tự quyết định lượng thức ăn mỗi bữa và ăn với tốc độ như thế nào. Đây chính là lý do, bé ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning có thể phát huy tính tự lập, tự chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

 1. Khi nào bé có thể làm quen với Baby Led Weaning

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning1

 

Các bé từ 6 tháng tuổi trở lên (khi ngồi khá vững, hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch đã đủ “cứng cáp” giúp bé hấp thụ các thức ăn khác ngoài sữa) có thể ăn dặm theo Baby Led Weaning.

 1. Lợi ích khi bé ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning2

 • Rèn luyện các kỹ năng ăn uống cho bé tự nhiên: Sự khác biệt của Baby Led Weaning so với các phương pháp ăn dặm khác là cho bé có quyền tự chủ, tự chọn các món ăn và lượng thức ăn theo sở thích và nhu cầu. Con có thể cầm, nắm và lựa chọn thức ăn theo bản năng (kích thích mọi giác quan), từ đó giúp bé biết kiểm soát, tự xử lý khéo léo hơn với nhiều loại thức ăn có kích thước, hình dạng và độ thô mịn khác nhau trước khi đưa thức ăn vào miệng, đảm bảo độ an toàn cho bản thân. Hơn nữa, khi ăn đồ ăn thô, bé sẽ học nhai, cắn thức ăn thành các miếng nhỏ, tạo điều kiện cho bé tiếp nhận được mọi dưỡng chất cần thiết và rèn luyện cơ mặt sẵn sàng cho học nói.

 

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning3

 

 • Học cách tận hưởng, gia tăng tình yêu và sự tin tưởng của bé với các món ăn: Khi ăn dặm với Baby Led Weaning, bé sẽ bắt đầu học cách nhận biết cá món ăn mình yêu thích. Bé háo hức chờ đợi món ăn mới của mẹ, nhưng có quyền tự do quyết định ăn gì và không ăn gì nên hiếm khi bé trở nên kén ăn hoặc nghi ngờ các món ăn. Tiếp xúc với đa dạng các món ăn và biết tận hưởng những món ăn đó theo bản năng, không chỉ tốt cho dinh dưỡng của trẻ mà còn gia tăng độ tin yêu và tận hưởng thú vui cuộc sống của bé sau này.

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning4

 • Tăng khả năng giao tiếp và thích nghi cho bé: Lựa chọn Baby Led Weaning, bé sẽ cùng tham gia bữa cơm gia đình cùng bố mẹ, từ đó có thể học hỏi thói quen sinh hoạt của người lớn, học sử dụng các đồ dùng ăn uống, ăn ở bàn như mọi thành viên khác trong gia đình. Mặt khác, khi bé ngồi ăn cùng gia đình, sẽ kích thích giao tiếp, mong muốn chia sẻ của con, giúp phát triển ngôn ngữ của bé.

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning5

 

 • Bữa ăn theo Baby Led Weaning “bé khỏe mẹ nhàn nhã”: Các phương pháp ăn dặm khác, cần mẹ cầu kì, tỉ mỉ chuẩn bị thức ăn, gây tốn kém thời gian. Baby Led Weaning ngược lại, chỉ cần bố mẹ có chế độ ăn lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện cho con thích nghi với bữa ăn của mình. Bé tự làm chủ bữa ăn, mẹ không cần xúc thức ăn cho con, dần dần bé sẽ cùng cả nhà sẽ có chung nhịp điệu ăn uống. Mẹ và bé ăn dặm theo Baby Led Weaning sẽ là chiến hữu, không phải là kẻ thù trong trận chiến ăn uống. Bé không bị áp lực ăn một món ăn nào, có quyền từ chối món ăn con không thích. Vì vậy, mẹ không cần bày trò chơi để dỗ/lừa con ăn.
 1. Các dụng cụ mẹ cần chuẩn bị cho con ăn dặm Baby Led Weaning

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning6

 

 • Ghế ăn: Mẹ nên chọn ghế phù hợp với chiều cao và cân nặng của con, chọn loại dễ di chuyển, vệ sinh và có thể tùy chỉnh độ cao của ghế.

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning7

 

 • Yếm máng: Dùng để “gom” đồ ăn rơi của con, giúp con giữ vệ sinh, không rơi thức ăn ra ghế và quần áo. Mẹ nên chọn yếm máng loại bằng nhựa hoặc nilon mềm, có khuy bấm ở cổ để tiện vệ sinh sau khi bé ăn.

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning8

 

 • Bát đĩa và dụng cụ khác: Khi mới tập ăn, bé thường có sở thích cầm, nắm đồ ăn hoặc bát đĩa để ném đi xa, vì vậy mẹ nên chọn bát dính được vào mặt phẳng. Thìa dĩa mẹ nên chọn lại có độ nông vừa phải, cán cầm hơi dầy, không nhỏ quá để bé tự xúc đồ ăn. Cốc uống nước bằng nhựa, không quai, cao khoảng 150 – 200ml.
 1. Các nguyên tắc mẹ cần lưu ý khi cho con ăn dặm Baby Led Weaning
 • Tuyệt đối không để bé ăn một mình.
 • Tư thế ngồi của bé: thẳng người, quay mặt về phía bàn. Lưu ý, mẹ cần biết chắc bé có thể ngồi vững và có thể dùng cánh tay, bàn tay thoải mái.
 • Lựa chọn món ăn: mẹ nên cho bé bắt đầu từ những thức ăn dễ cầm nắm, có hình dạng và độ thô mịn phù hợp để bé từ từ biết cách xử lý trước khi ăn. Mẹ cần chọn những loại thức ăn tốt cho sức khỏe (rau xanh, trái cây, trứng, cá, cơm…), phù hợp với từng giai đoạn ăn dặm của con. Khi mới tập ăn dặm BLW, mẹ hãy chọn thức ăn dễ cắt hình que, sợi lớn; tránh thức ăn có quá nhiều gia vị (muối, đường), thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, các loại hạt…

Bioacimin - 04 - May - Những điều mẹ cần biết về chế độ ăn dặm Baby Wed Leaning9

 

 • Cho bé tham gia bữa ăn gia đình bất cứ khi nào có thể.
 • Đừng cho bé ăn khi bé mệt. Hãy tạo ra những bữa ăn vui vẻ, để bé có suy nghĩ, ăn là vui chơi và học hỏi.
 • vẫn cần tiếp nhận nguồn dinh dưỡng chính từ sữa mẹ/sữa công thức và nên cho con bú trước bữa ăn, tránh tình trạng bé quá đói, “vồ vập” thức ăn, mất bình tĩnh và không tự chủ được các kỹ năng ăn uống khác.
 • Mẹ có thể cho con uống nước cùng bữa ăn nếu con cần.
 • Trong khi bé đang ăn, mẹ tuyệt đối không hối thúc, khiến con mất bình tĩnh, rối trí khi xử lý thức ăn. Mẹ hãy để con tập trung và tận dụng thời gian của mình.
 • Mẹ không nên đút thức ăn vào miệng con hoặc cố thuyết phục con ăn nhiều hơn lượng thức ăn bé muốn.
 • Không cho bé ăn các thức ăn nguyên hạt. Các loại rau quả có hạt mẹ cần tách hạt trước khi cho con ăn.

Bài viết liên quan:Bình luận

Các bài viết mới