Bio-acimin Gold

Mẹ nên làm gì để giữ hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh?

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh phải bắt đầu từ hệ vi khuẩn đường ruột cân bằng. Thế nhưng, khi còn nhỏ, hệ tiêu hóa của bé rất yếu để duy trì điều đó. Đó là lý do bé dễ biếng ăn, sụt cân, sức đề kháng thấp. Vậy mẹ nên làm gì để giúp bé?

Tại sao hệ tiêu hóa non nớt dễ làm môi trường vi sinh đường ruột mất cân bằng?

Hệ tiêu hóa có vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể con, là nơi có trách nhiệm chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và thải độc. Hệ tiêu hóa không thể chạy tốt nếu thiếu “trợ thủ đắc lực” là hàng tỉ khuẩn, với khoảng hơn 500 loại khác nhau sống trong đường ruột, gồm cả vi khuẩn hữu ích và có hại cho cơ thể, được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh đường ruột chỉ khỏe mạnh khi tỷ lệ các vi khuẩn tốt và xấu được duy trì cân bằng.

Hệ tiêu hóa như “não bộ thứ 2” có vai trò quyết định với sức khỏe của bé

Tại sao hệ tiêu hóa của trẻ em lại dễ bị mất cân bằng? Bởi vì hệ vi sinh đường ruột vốn không sẵn có, bé phải tự mình phát triển. Khi còn là thai nhi, vi khuẩn đường ruột không tồn tại. Chỉ khi chào đời bé mới được tiếp xúc với vi khuẩn lần đầu tiên từ người mẹ. Các vi khuẩn này dần dần gắn vào thành ruột, từ đó xây dựng lên hệ vi sinh đường ruột. Trong quá trình xây dựng ấy, hệ tiêu hóa không ổn định, còn non nớt, không tự bảo vệ mình được khỏi các tác động bên ngoài nên dễ bị mất cân bằng giữa tỷ lệ lợi khuẩn và hại. Kết quả là bé chán ăn, đau ốm, bệnh tật.

Vậy mẹ phải làm sao để hỗ trợ bé?

Mẹ nên bổ sung men vi sinh từ bên ngoài cho bé

Để bé khỏe mạnh, mẹ phải giúp bé tăng tỉ lệ lợi khuẩn và giảm tỉ lệ hại khuẩn trong hệ tiêu hóa. May mắn là tỷ lệ lợi khuẩn có có thể tăng lên nhờ các yếu tố bên ngoài.

Ví dụ như khi bé ăn nhiều rau củ quả, tuy men tiêu hóa của trẻ nhỏ không thủy phân được chất xơ, nhưng chất xơ là một loại prebiotic. Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic – lợi khuẩn. Chất xơ này khi xuống tới ruột non và ruột già sẽ góp phần nuôi dưỡng các lợi khuẩn đang bám trong thành ruột, giúp lợi khuẩn hoạt động mạnh mẽ hơn, ức chế sự phát triển của hại khuẩn.

Lợi khuẩn có thể được bổ sung bằng các thực phẩm bên ngoài như rau củ quả

Khi đã hiểu được cơ chế sinh sôi của lợi khuẩn, mẹ sẽ có cách bổ sung Men vi sinh (còn gọi là probiotic – lợi khuẩn) từ bên ngoài cho bé. Mẹ có thể tăng cường men vi sinh gián tiếp qua thức ăn (rau củ, ngũ cốc) hoặc trực tiếp qua các sản phẩm chứa lợi khuẩn (như Bio-acimin Gold).

Các cách bổ sung men vi sinh

Cách để mẹ bổ sung men vi sinh gián tiếp là tăng cường các nguồn dinh dưỡng tốt cho bé, giảm các đồ ăn có hại, bao gồm:

– Cho bé bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng: trong hai năm đầu đời, lợi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong hệ tiêu hóa của bé giúp bé có thể hấp thụ được sữa mẹ.

– Ăn nhiều loại rau, đậu và trái cây: những loại trái cây như táo, ,quả việt quất, các loại đậu, gạo nguyên hạt sẽ giúp làm tăng sự hoạt động của lợi khuẩn.

– Ăn các thực phẩm giàu probiotic: các loại thực phẩm như sữa chua, pho mát, sữa Kefir, … thường chứa lợi khuẩn, có khả năng chuyển hóa đường trong thức ăn thành các chất dễ hấp thụ hơn.

– Bổ sung những thực phẩm muối chua như bắp cải muối, vi tảo bởi đây là món ăn chứa một lượng lớn các chủng men vi sinh giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những thực phẩm này có lượng muối khá cao, không nên dùng thường xuyên với các bé, đặc biệt là bé dưới 1 tuổi.

– Cách trực tiếp là cho bé uống những sản phẩm chứa men vi sinh. Đây là một trong những phương pháp được nhiều mẹ sử dụng vì sự tiện lợi, dễ dàng và hiệu quả của nó.

Men vi sinh giúp bé khỏe bụng, ăn ngon

Tuy nhiên, việc lựa chọn men vi sinh đạt chuẩn như thế nào không phải ai cũng biết. Mẹ nên lựa chọn sản phẩm men vi sinh có chứa các vi khuẩn có ích thuộc chủng Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptococcus faecalis. Vì đó là 3 chủng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe và sống bền vững trong hệ tiêu hóa. Và khi hoạt động, chúng tạo ra một môi trường giúp hạn chế vi khuẩn có hại; nhờ đó chúng sẽ phát huy tác dụng hỗ trợ cân bằng hệ tiêu hóa tốt nhất cho bé.

Mẹ hãy chú ý chăm sóc hệ vi sinh đường ruột của bé từ những năm đầu đời, giúp hệ tiêu hóa của con yêu luôn khỏe mạnh, bé ăn ngon miệng; từ đó cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phát triển toàn diện.

Bài viết liên quan:

Bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ từ những năm đầu đời

Bụng khỏe bé sẽ ăn ngon

Bổ sung kẽm cho bé hệ tiêu hóa khỏe mạnh

“Kết thân” với hệ tiêu hóa, cách chăm con của bà mẹ thông tháiBình luận

Các bài viết mới