Mẹ đã thực sự hiểu đúng về men vi sinh? | Bio-acimin
Bio-acimin Gold

Mẹ đã thực sự hiểu đúng về men vi sinh?

Hiện nay, men vi sinh được sử dụng khá rộng rãi, nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của sản phẩm này. Nhận thấy men vi sinh đang bị nhiều mẹ “hiểu nhầm”, cách dùng cũng không có thông tin chính xác, nên Bio-acimin sẽ cung cấp kiến thức chính xác cho mẹ yên tâm nhé!

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh, hay còn được gọi là probiotic, là các chế phẩm chứa vi sinh vật giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn chặn sự phát triển của hại khuẩn .

Men vi sinh thường được dùng khi đường ruột của bé có vấn đề, biểu hiện như tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, phân sống… Nhờ bổ sung men vi sinh, hệ vi khuẩn đường ruột của bé sẽ được cân bằng trở lại, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Từ đó bé hấp thụ thức ăn tốt hơn, và bệnh tật cũng dần chấm dứt.

Mẹ thường cho bé uống men vi sinh khi có dấu hiệu bị loạn khuẩn đường ruột

Những “hiểu lầm” của mẹ về men vi sinh

Men vi sinh nào cũng giống nhau: Mỗi sản phẩm men vi sinh chứa các chủng lợi khuẩn khác nhau, mỗi chủng có một công dụng riêng biệt, nên không phải sản phẩm men vi sinh nào cũng như nhau.

Trong số đó, các chủng lợi khuẩn tốt nhất cho hệ tiêu hóa của bé là Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptococcus faecalis. Lactobacillus acidophilus giúp tạo ra vitamin K, kháng khuẩn, ngăn bệnh tiêu chảy ,… Bacillus subtilis giúp tạo hai enzyme thủy phân protease và amylase để tiêu hóa tốt hơn. Streptococcus faecalis là vi khuẩn axit lactic giúp giảm nguy cơ bé đau bụng khi uống sữa . Vì thế, mẹ nên chọn sản phẩm men vi sinh chứa Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptococcus faecalis, đạt tiêu chuẩn kiểm định lâm sàng để đảm bảo an toàn khi bé sử dụng.

Men vi sinh là chất bổ: Chất bổ là những chất bồi dưỡng cơ thể, giúp bé tăng cường sức khỏe, giảm mỏi mệt. Nhưng men vi sinh lại khác. Men vi sinh chứa vô vàn lợi khuẩn, các lợi khuẩn này đi vào hệ tiêu hóa để “đánh bay” hại khuẩn, giúp bé ăn khỏe ngủ ngon. Men vi sinh và chất bổ đều tốt cho bé, nhưng hoạt động theo hai cách khác biệt.

Men vi sinh và men tiêu hóa là một: Thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

• Men vi sinh chứa lợi khuẩn có ích cho đường ruột, trong khi men tiêu hóa chứa các hợp chất có tác dụng như enzyme tiêu hóa (ví dụ như amylase tiêu hóa tinh bột, maltose cắt nhỏ đường đơn, pepsin phân giải protein, lipase thủy phân chất béo).

• Men vi sinh khi uống vào sẽ cung cấp “đội quân” lợi khuẩn (như Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Streptococcus faecalis) hỗ trợ đường ruột chống lại các hại khuẩn. Còn men tiêu hóa “cắt” protein, chất béo, tinh bột, carbonhydrate trong thức ăn thành những phân tử nhỏ hơn để ruột non hấp thụ.

• Men vi sinh nên sử dụng lâu dài để duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Men tiêu hóa không được lạm dụng, vì chúng sẽ khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzyme từ bên ngoài, không tự tiết ra các enzyme tiêu hóa nữa, việc này rất có hại cho bé.

Mẹ nên làm theo chỉ định của bác sĩ khi cho bé uống men vi sinh

Dùng men vi sinh như thế nào là đúng cách?

Không dùng men vi sinh chung hoặc sát giờ với kháng sinh: bản chất của kháng sinh là tiêu diệt vi khuẩn nên sẽ “tiện tay” diệt luôn lợi khuẩn có trong men vi sinh nếu mẹ cho bé uống hai loại này trong thời gian gần nhau. Nếu muốn men vi sinh hoạt động tốt để giúp hệ tiêu hóa cân bằng trở lại sau mỗi đợt điều trị kháng sinh thì mẹ nên chú ý đến điều này. Thời điểm tốt nhất để cho bé uống men vi sinh là phải cách thời gian uống kháng sinh từ 2-3 tiếng.

Không hòa trộn men vi sinh với thức ăn hoặc đồ uống nóng: nhiều mẹ lo rằng bé sẽ không muốn uống men vi sinh nên đã “đánh lừa” bằng cách trộn vào thức ăn và đô uống nóng của con. Cách làm này hoàn toàn sai lầm vì ở nhiệt độ cao hơn 45oC sẽ khiến cho lợi khuẩn có trong men vi sinh bị chết hoặc mất tác dụng. Do đó, để đảm bảo hiệu quả sử dụng, mẹ tuyệt đối không nên trộn chung men vi sinh với thức ăn và đồ uống nóng.

Bé thường uống men vi sinh sau mỗi đợt điều trị kháng sinh

Khao khát của mọi người mẹ là con yêu luôn khỏe mạnh. Để làm được điều đó, mẹ cần chọn đúng sản phẩm, dùng đúng liều, đúng cách. Hy vọng những thông tin trên đây phần nào giúp mẹ hiểu rõ hơn về men vi sinh, từ đó dùng men vi sinh thật “chuẩn” cho thiên thần nhỏ.

Bài viết liên quan:

Men vi sinh và men tiêu hóa: Hiểu thế nào cho đúng?

Men vi sinh: Hiểu đúng bản chất để dùng cho chuẩn

Sử dụng các loại men vi sinh và men tiêu hóa cho trẻ đúng cáchBình luận

Các bài viết mới