}
Bio-acimin Gold

Khám phá “giai đoạn vàng” ở trẻ

Theo các chuyên gia, giai đoạn vàng cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi hay còn gọi là “cửa sổ cơ hội”, là khoảng thời gian các cơ quan trong cơ thể đang phát triển mạnh, “nhạy cảm” và đáp ứng tốt nhất với những tác động từ bên ngoài.
Trong “giai đoạn vàng” này, tốc độ phát triển của các cơ quan trong cơ thể bé rất nhanh và người ta nói rằng ở 3 năm đầu đời, đứa trẻ đã tích lũy được 60% kinh nghiệm cần thiết và cơ bản. Vì vậy, phụ huynh cần hiểu rõ sự phát triển cụ thể của bé trong độ tuổi này đển can thiệp đúng.

men vi sinh khac gi men tieu hoa

Những cột mốc phát triển vượt trội

Từ 1 đến 3 tuổi, trẻ có nhiều biến đổi về mọi mặt, từ khả năng vận động, ngôn ngữ đến tư duy.
Về mặt thể chất, ở năm đầu tiên, chiều cao của trẻ sẽ tăng khoảng một phần ba (50-70 cm) trong khi trọng lượng của trẻ sẽ tăng gấp 3 lần so với lúc mới ra đời. Trong năm thứ hai, trẻ đã cao gần 50% kích thước của tuổi trưởng thành (49,5% ở nam và 52,8% ở nữ). Tốc độ tăng trưởng trên cần được duy trì và đảm bảo trong khoảng thời gian này và sự phát triển của trẻ sẽ chậm lại sau 3 tuổi.
Nếu lúc mới chào đời trẻ luôn cần sự nâng đỡ, hỗ trợ của người lớn bởi hệ cơ xương yếu, thì sau đó trẻ rất nhanh chóng tự kiểm soát cử động lần lượt từng bộ phận của cơ thể (đầu, tay…) rồi dần dần toàn thân, và đến tháng thứ 30, trẻ đã có thể đi vững một mình. Đến lúc 3 tuổi, trẻ chạy nhảy, leo trèo một cách thành thạo.
Các cơ quan nội tạng trong cơ thể lúc này còn chưa hoàn thiện. Não của trẻ sơ sinh còn chưa phát triển và không thể đáp ứng lại một cách hoàn chỉnh những kích thích từ bên ngoài. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh bộ não của trẻ chỉ phát triển đến năm 6 tuổi, còn sau 6 tuổi thì hầu như không phát triển nữa. Và giai đoạn từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là thời kỳ quyết định về khả năng học hỏi và ghi nhớ của bé. Vì vậy, việc phát triển tư duy cho giai đoạn này là rất quan trọng. Trong thời kì này, hệ tim mạch bắt đầu hoạt động trước các hệ khác và phát triển sớm nhất. Tuy nhiên các sợi cơ tim còn rất mỏng, huyết áp thấp. Đường hô hấp của trẻ sơ sinh rất hẹp, thở nhanh; nhịp thở không ổn định, dễ tăng lên do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác nhau; tính cơ động của lồng ngực bị hạn chế do hệ cơ hô hấp yếu. Cơ quan tiêu hóa của trẻ nhỏ có đặc điểm chủ yếu là thích nghi với việc tiêu hóa sữa mẹ. Dạ dày có thành tương đối mỏng, đáy chưa phát triển và môn vị rộng nên trẻ hay bị trớ. Sự phát triển kém của lớp cơ và sự đàn hồi trong thành ruột nên thường xảy ra các trường hợp bí đái tiện và trung tiện.

Để tối ưu hoá tiềm năng phát triển của trẻ

Trẻ em ở “giai đoạn vàng” cần phải được quan tâm và chăm sóc thường xuyên. Trẻ cần đạt được mức tăng trưởng và phát triển tốt nhất, cùng sự yêu thương của những người xung quanh để trẻ em có thể tự do khám phá, học hỏi và phát triển một cách an toàn. Đặc biệt, khi đứa trẻ bắt đầu tự đi bộ ở tháng 15 và chạy ở lúc 20 tháng tuổi sẽ cần rất nhiều năng lượng. Hầu hết trẻ nhỏ đều rất hứng thú trước nhu cầu khám phá, tìm hiểu về bản thân và thế giới xung quanh.
Quan trọng nhất, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, một sức khỏe tốt để tối ưu hoá hết tiềm năng phát triển cho giai đoạn này. Đây là thời kỳ vàng để bố mẹ can thiệp dinh dưỡng nhằm giúp trẻ từ 1 đến 3 tuổi phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là độ tuổi mà trẻ sẽ hình thành các thói quen ăn uống cho cuộc sống sau này, do đó giai đoạn vàng cũng đóng vai trò quan trọng để tạo cho trẻ thái độ tích cực đối với các loại thực phẩm và thói quen ăn uống. Vì vậy, có thể nói hệ tiêu hóa có vai trò tiên quyết đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, nên trong giai đoạn này, trẻ thường xuyên mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, biếng ăn… Vậy làm thế nào để trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh?
Để trả lời câu hỏi này đồng thời giúp các mẹ có thể kiến thức và sự tự tin chăm sóc trẻ trong giai đoạn vàng, nhãn hàng Bio-acimin Gold tổ chức chuỗi tọa đàm Làm mẹ thông thái nhằm chia sẻ về kiến thức chăm sóc trẻ cùng nhiều hoạt động ý nghĩa tại các tỉnh thành trong cả nước. Tọa đàm đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 24/11/2013 tại rạp Đại Nam 89 phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Quý khách hàng vui lòng đăng ký tại:
Website: http://www.bioacimin.com/lammethongthai
Điện thoại: (04) 39878787
Nhãn hàng Bio-acimin Gold dành tặng 500 phần quà hấp dẫn gồm 1 cẩm nang “5 tác động vàng – Giúp trẻ phát triển toàn diện” và 1 ba lô xinh xắn dành cho các mẹ đến tham dự sớm nhấtBình luận

Các bài viết mới